Make your own free website on Tripod.com

CHÙA VĨNH NGHIÊM


I/ Thân thế :

Ḥa Thượng Thích Thanh Kiểm, thế danh Vũ Văn Khang, sinh ngày 23/12/1921 (Tân Dậu), tại làng Tiêu Bảng, huyện Ư Yên, tỉnh Nam Định. Thân phụ là Cụ Ông Vũ Đức Khanh, thân mẫu là Cụ Bà Đỗ Thị Thinh. Hoà thượng có 5 anh chị em, 3 trai 2 gái. Ngài là con thứ 4 trong gia đ́nh.

II/ Thời kỳ xuất gia tu học :

Khi lên 6 tuổi, Hoà Thượng được song thân cho theo học chữ Hán với các cụ đồ tại địa phương. Năm 15 tuổi, hạt giống xuất trần phát triển, khi nhân duyên hội đủ, Ḥa Thượng đă noi gương chị gái là Sư Bà Đàm Hữu, phát tâm xuất gia đầu Phật với sư cụ Chùa Linh Đường. Về sau xin cầu Pháp ư chỉ với Ḥa Thượng Thích Thanh Khoát trụ tŕ chùa Bạch Chư, Phú Yên , tỉnh Vĩnh Phú.

Năm lên 18 tuổi, Ḥa Thượng được Bổn sư cho Đăng đàn thụ giới Sa Di tại chốn Tổ Trung Hậu.

Sau khi thụ giới sa di, năm 19 tuổi, để mở mang kiến thức Phật học, làm tư lương tiến tu hành đạo. Ḥa Thượng đă lần lượt theo học với các chốn Tổ: Tổ Giám Cồn, và Ḥa Thượng Thanh Thuyên chùa Cao Phong .

Năm 22 tuổi, để viên măn Tam đàn giới pháp, Ḥa Thượng được Bổn sư cho thọ giới Tỳ Khưu tại chốn Tổ Trung Hậu, tỉnh Vĩnh Phú.


Trong thời gian lưu học tại Quán Sứ, Bồ Đề, Ḥa Thượng đă hoàn tất chương tŕnh Cao Đẳng Phật Học với các huynh đệ đồng môn như Cố Ḥa Thượng Tâm Giác .v.v…

Trong phong trào chấn hưng Phật Giáo Việt Nam, các Giáo hội được thành lập, Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt là hậu thân của Giáo Hội Tăng Ni chỉnh lư Bắc Việt do Cố Ḥa Thượng Tố Liên khởi xướ񮧮

Năm 1953 – 1954, Ḥa Thượng được cử làm Thư Kư Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt.

Năm 1954, trong chương tŕnh đào tạo Tăng tài cho Phật giáo, Tổng Hội Phật giáo Việt Nam, Hội An Nam Phật Học và Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt, đă cử Ḥa Thượng đi du học Nhật Bản với Cố Ḥa Thượng Thích Tâm Giác.

Trong thời gian lưu học tại Đại Học Đường Rissho, Ḥa Thượng lần lượt :
 

  • Năm 1959 thi đậu bằng Cử Nhân Phật Học.
  • Năm 1961 đậu bằng Tiến sĩ Phật Học.

III/ Thời kỳ hóa Đạo:

Sau khi tốt nghiệp, năm 1962 Ḥa Thượng trở về quê hương để phục vụ Đạo pháp.

Năm 1963 trong phong trào đấu tranh chống chế độ gia đ́nh trị Ngô Đ́nh Diệm, Ḥa Thượng đă cùng quư Ḥa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni, Phật tử đấu tranh tích cực cho đến khi Cách mạng thành công.

Sau ngày 11/11/1963, Cách mạng thành công, Phật giáo được thoát nạn. Đại Hội Thống Nhất Phật Giáo được tổ chức, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ra đời. Ḥa thượng được cử làm Vụ Trưởng phiên dịch thuộc Tổng Vụ hoằng pháp, do Cố Ḥa Thượng Thích Trí Thủ làm Tổng Vụ Trưởng.

Từ 1964 đến 1971, Ḥa Thượng đă cùng Ḥa Thượng Tâm Giác và chư Tăng Ni, Phật tử miền Vĩnh Nghiêm, hổ trợ xây dựng chùa Vĩnh Nghiêm để làm trụ sở cho Miền, và đă hoàn thành một cách trang nghiêm tú lệ như ngày hôm nay.

Kể từ năm 1973, sau khi Ḥa Thượng Tâm Giác, Chánh Đại diện Miền Vĩnh Nghiêm, trụ tŕ tổ đ́nh Vĩnh Nghiêm viên tịch, Ḥa Thượng đă được Giáo Hội và Miền cũng như môn phái Vĩnh Nghiêm suy cử làm Chánh Đại diện kiêm Trụ Tŕ chốn Tổ Đ́nh Vĩnh Nghiêm cho đến ngày viên tịch.

Sau năm 1975, trải qua một thời gian khó khăn ngắn, Hoà Thượng vẫn tiếp tục trụ tŕ Chùa Vĩnh Nghiêm, một ngôi chùa lớn nhất ở Saigon , Việt Nam. Dù ở trong thời thế nào, Hoà Thượng luôn luôn đặt trọng tâm vào việc phát triển Đạo Pháp lên trên hết.

Vào năm 1987, Hoà Thượng đă tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm trường Cơ Bản Phật Học để chư Tăng Ni sinh và chư Tăng trong môn phái về tu học thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định , Tuệ﮼/font>

Nhận thấy sau một cuộc chiến tranh dài và v́ ư thức hệ chính trị nên nền Phật Giáo tại miền Bắc có phần suy yếu, Ḥa Thượng đă chú trọng rất nhiều vào việc chấn hưng Phật Giáo ở miền Bắc trên phương diện nhân sự. Ḥa Thượng đă tuyển vài khóa tăng sinh từ miền Bắc để vào Nam (Chùa Vĩnh Nghiêm) tu học. Sau đó, v́ nhận thấy có nhiều điều bất tiện trong việc di chuyển, nên Ḥa Thượng phối hợp với chư Tăng miền Bắc tổ chức ngay tại làng Đại Mỗ tỉnh Hà Tây một trường Trung Cấp Phật Học, đồng thời tiến tới việc thành lập Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Với tŕnh độ Phật uyên thâm, quảng bác, quán thông, Ḥa Thượng đă tham gia rất nhiều vào công tác giảng dạy, giáo dục đào tạo Tăng tài cho Phật giáo, Ngài đảm nhiệm làm giáo sư Viện Cao Đẳng Phật học, Đại học Vạn Hạnh, Trường Cao cấp Phật học, Viện phó Học Viện Phật giáo Việt Nam .v.v…

Qua giới đức trang nghiêm, thanh tịnh mô phạm chốn Ṭng lâm, nên từ những thập niên 60, Ḥa Thượng đă được thỉnh làm Giới sư, Thập sư, Chứng Minh truyền giới trong các Giới đàn.

Năm 1964 Tôn Chứng Tăng Gia

Năm 1967 – 1972 làm Giáo Thọ Đại Giới Đàn Vĩnh Nghiêm.

Năm 1984 – 1998 làm Tuyên Luật Sư kiêm Giáo thọ Đại Giới Đàn Thiện Ḥa, do Giáo Hội tổ chức .

Tại Sóc Trăng, trong Đàn Bửu lai, Ḥa Thượng được cung thỉnh làm Đàn Đầu Ḥa Thượng. Tại An Giang, Ḥa Thượng làm Đường Đàn Ḥa Thượng. Tại Bà Rịa, Vũng Tàu, trong Giới đàn Thiện Ḥa, Ḥa Thượng được cử làm Yết Ma A Xà Lê. Tại Đồng Nai và Lâm Đồng, Ḥa Thượng được cung thỉnh làm Tuyên Luật Sư và Yết Ma A Xà Lê, để truyền giới cho các Giới tử.

Ngoài công tác Hoằng Dương Phật pháp tiếp dẫn hậu lai báo Phật Ân, Ḥa Thượng c̣n lưu lại nhiều các tác phẩm Văn hóa, giáo dục:        

  • Diễn Thuyết Tập, Hà Nội,1951
  • Phật Pháp Sơ Học, Hà Nội,1952
  • Nghiên Cứu Về Tư Tưởng Bản Giác Của Phật Giáo (Nhật Ngữ)
  • Lược Sử Phật Giáo Trung Quốc
  • Lược Sử Phật Giáo Ấn Độ
  • Lược Giảng Kinh Pháp Hoa
  • Kinh Viên Giác
  • Khóa Hư Lục
  • Thiền Lâm Bảo Huấn
  • Pháp Hoa Yếu Lược
  • Luật Học Đại Cương
  • Luận A Tỳ Đàm Câu Xá
  • Sách Dạy Cắm Hoa

và nhiều bài viết đăng trên các báo Phật giáo trong và ngoài nước .

Để đền đáp công ơn Thầy Tổ và trang nghiêm ngôi Tam Bảo, Ḥa Thượng đă cùng Sơn môn Pháp phái nỗ lực trùng tu chốn Tổ Trung Hậu Tổ Vĩnh phú được hoàn thành, trang nghiêm tú lệ, xứng đáng là cơ sở Phật giáo tại địa phương và của Giáo Hội Phật Giáo Việt nam.

Ngoài ra, Hoà Thượng cũng c̣n chú trọng vào việc dạy dỗ các thanh niên Phật Tử. Từ thập niên 50, Ḥa Thượng đă đảm trách Cố vấn giáo hạnh tổ chức Gia Đ́nh Phật tử thuộc Hội Việt Nam Phật giáo Bắc Việt tại chùa Quán Sứ Hà Nội cho đến ngày hôm nay là Gia Đ́nh Phật Tử tổ đ́nh Vĩnh Nghiêm. Trong hơn 40 năm qua, một số các thành viên Gia Đ́nh Phật Tử Vĩnh Nghiêm đă trở nên những anh tài ưu tú ở trong và ngoài nước, âu đó cũng là nhờ thiền đức của Hoà Thượng.

Đối với công đức của Ḥa Thượng đă hiến dâng trọn đời cho đạo pháp và chúng sinh cũng như xă hội, Hoà Thượng đă được toàn thể chư Tăng và Phật Tử trong và ngoài nước ngưỡng mộ quư mến.

IV/ Thời kỳ viên tịch:

Những tưởng Ḥa Thượng trên bước đường phục vụ Đạo pháp và chúng sinh, c̣n tiếp đóng góp nhiều hơn nữa. Vào ngày 26/12/2000 Ḥa Thượng lâm bệnh bất thường, mặc dù đă được tận t́nh chữa trị, nhưng không thuyên giảm. Thế rồi, Ḥa Thượng đă thuận lư vô thường, thúc thân an nhiên thị tịch vào lúc 1g30 ngày 30 tháng 12 năm 2000 nhằm ngày 5 tháng 12 Canh Th́n. Trụ thế 80 năm. Hạ lạp 58 năm.

Ḥa Thượng đă từ bỏ huyễn thân, trở về thế giới Niết Bàn vô tung bất diệt, nhưng công đức và đạo hạnh của Ngài vẫn c̣n lưu lại thế gian, trong tâm tư kư ức Tăng Ni, Phật tử Việt Nam cũng như trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam.

Thật là một sự mất mát lớn cho Phật Giáo Việt Nam ngày nay vậy!

 

NAM MÔ MA HA SA MÔN TỲ KHEO BỔ TÁT GIỚI PHÁP HÚY THÍCH THANH KIỂM